Xem xét tăng giá điện trong tháng 3

March 3, 2015 9:06 am


Giá điện sẽ xem xét tăng trong tháng 3 này sau khi đã không tăng trước Tết do lo ngại ảnh hưởng tâm lý người dân và doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cho biết.

Ông Hải nói: “Sau Tết, theo đề xuất của EVN, tùy theo thẩm quyền nếu tăng 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Còn nếu trên 10% thì EVN trước tiên sẽ báo cáo Bộ Tài chính, và sau khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét”.

Ông Hải thừa nhận, có nhiều thắc mắc đặt ra là giá dầu giảm như vậy thì có thể giảm được giá điện hay không. Tuy nhiên, ông giải thích: “Sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm có 0,55% sản lượng điện chúng ta đang sản xuất. Như vậy gần như có thể nói giá dầu trên thế giới giảm nhưng không tác động đến yếu tố cấu thành giá điện”.

Trong khi đó, có nhiều mặt hàng, yếu tố làm ảnh hưởng đến giá điện, ví dụ như giá than tăng đến 22% tính đến 22/7/2014 so với 1/8/2013, trong khi lượng điện được sản xuất bằng nhiệt điện (than) chiếm tới 32,37%. Bên cạnh đó, giá khí cũng tăng tới 4 lần kể từ tháng 4/2014 đến tháng 1/2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng; tỷ giá bình quân cũng tăng, thuế tài nguyên nước tăng từ 2% lên 4%, giá mua điện từ các nhà máy có công suất từ 30MW trở xuống cũng đều tăng.

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải.

“Những yếu tố cấu thành giá điện như vậy đều tăng”, ông Hải nói. Ông Hải cũng so sánh giá điện Việt Nam với các nước trong Asean. Việt Nam trước đây có mức giá tương đương 6,27 cent/1 kWh  điện, hiện nay mới tăng lên được 7,7 cent/1 kWh điện. Trong khi đó, giá điện ở Philippines là  21,72 cent/1 kWh điện, Singapore là 21,3 cent/1 kWh điện, Thái Lan là 10,65 cent/1 kWh điện, Malaysia là 7,29 cent/1 kWh điện. “Đó là điện sinh hoạt, còn điện thương mại ở các nước khác cũng là gấp đôi, gấp ba điện ở Việt Nam”, ông Hải giải thích.

Ông giải thích thêm về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp của EVN, “Chúng ta cũng phải đặt lại vấn đề là tại sao người ta không mặn mà đầu tư vào ngành điện. Đầu ra, tức giá điện thương phẩm, mà cố định, không hấp dẫn thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không thấy thu hút, kể cả nhà đầu tư trong nước và ngoài nước”.

Ông kết luận: “Việc giá điện được điều chỉnh tăng như thế nào sắp tới theo đề xuất của EVN, Bộ Công thương cũng xin được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ và theo thẩm quyền của Bộ. Trong tháng 3, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì chắc chắn báo chí sẽ được biết hết sức chi tiết về vấn đề này”, ông nói.