Tìm hiểu bộ chế hoà khí điện tử ô tô.

June 27, 2012 6:45 am


Trong bộ chế hoà khí nêu trên các hệ thống không tải, hệ thống toàn tải thường cung cấp hỗn hợp khí rất giàu xăng, do đó khí thải chứa nhiều chất độc hại và làm giảm tính kinh tế của động cơ. 

 Bộ chế hoà khí điện tử trên các xe đời mới đã trang bị hệ thống điện tử kiểm soát khí hỗn hợp, luôn đảm bảo tỷ lệ hỗn hợp tối ưu cho các chế độ làm việc khác nhau của động cơ, tránh ô nhiễm môi trường, đồng thời giảm tiêu hao nhiên liệu, tăng tính kinh tế cho động cơ.

a. Hệ thống phun chính ( hình 1)

-Sơ đồ hệ thống

Hệ thống phun chính của bộ chế hoà khí hồi tiếp được cung cấp xăng do “ vít chỉnh nghèo xăng”(2) và van xăng hồi tiếp (1). Vít chỉnh nghèo được nhà chế tạo chỉnh từ trước. Van xăng hồi tiếp được điều khiển bằng chương trình máy tính ECM. ECM nhận các thông tin từ các cảm biến về số vòng quay, nhiệt độ nước làm mát, cảm biến ôxi trong khí xả …và xử lý thông tin để điều khiển đóng, mở van xăng hồi tiếp ( van điện từ ). Cấu tạo van xăng hồi tiếp được biểu diễn trên hình 2 a

Hình 1 Hệ thống phun chính của bộ chế hoà khí điện tử

1. Van điện từ kiểm soát khí hỗn hợp; 5. Họng khuếch tán kép

2. Vít chỉnh nghèo xăng 6. Họng khuếch tán chính

3. Lỗ thông hơi đường xăng 7. Bướm ga

4. Vòi phun xăng chính 8. Đường xăng chính

– Nguyên lý làm việc: 

Khi van điện từ được nối điện với ác quy, lõi van kéo xuống đóng van. Van hồi tiếp không cấp xăng cho vòi phun chính. Khi van điện từ không được nối điện, lõi van được năng lên, mở van cho xăng xăng qua cung cấp thêm cho vòi phun chính.

Tuỳ theo chế độ làm việc của động cơ, van điện từ hoạt động đóng, mở van từ 8 ¸ 10 lần trong một giây. Nếu van điện từ đóng lâu thì hỗn hợp khí sẽ nghèo xăng, ngược lại nếu mở lâu sẽ giàu xăng ( hình 2 b ). ECM tiếp nhận thông tin từ các bộ cảm biến để điều khiển van điện từ đóng, mở đúng thời gian cần thiết.

Hình 2 Cấu tạo của van xăng điện từ và xung điện đóng van

a. Cấu tạo; b. Xung điện đóng van điện từ

1. Nắp của bộ CHK; 2. Lõi ; 3. Bậc giới hạn lõi; 4. Thanh đẩy; 5. Lò xo mở van; 6. Buồng phao; 7. Vòng cao su ; 8. Van xăng; 9 Van điện từ

b) Van cắt xăng

– Công dụng: Kiểm soát chế độ chạy không tải cưỡng bức của động cơ để điều khiển nồng độ khí thải. 

Khi nhả chân ga để đạp phanh hoặc xe xuống dốc, lợi dụng động cơ để phanh xe, ở chế độ này bướm ga đóng kín nhưng số vòng quay của động cơ lớn hơn số vòng quay không tải và được gọi là chế độ chạy không tải cưỡng bức. Ở chế độ này xăng bị đốt cháy không hoàn toàn và sinh ra nhiều khí độc hại. Van cắt xăng khắc phục hiện tượng này.

– Sơ đồ bố trí van cắt xăng:

Van cắt xăng là một van điện từ, điều khiển bởi ECU và được bố trí trên đường không tải trong bộ chế hoà khí( hình 3) 

– Nguyên lý làm việc:

Trong trường hợp bướm ga đóng mà tốc độ động cơ lớn hơn tốc độ không tải chuẩn, tín hiệu từ ECU điều khiển van đóng, cắt xăng vào đường xăng không tải làm cho tốc độ động cơ giảm xuống. Khi tốc độ động cơ nhỏ hơn tốc độ không tải chuẩn, ECU điều khiển mở van, xăng lại được cấp vào đường xăng không tải và tốc độ động cơ lại tăng lên. 

Hình 3 Van điện từ cắt xăng