Nữ thường đạp nhầm ga thay vì đạp thắng hơn Nam giới.

June 22, 2012 2:18 pm


Các tai nạn trong đó người lái xe đạp lầm chân ga thay vì chân thắng thường xảy ra với nữ giới nhiều hơn nam giới, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của chính phủ Mỹ mới đây.

 

Chân thắng (giữa) và chân ga (phải) trong một chiếc Toyota Prius. Thăm dò cho thấy trong số tai nạn gây ra do đạp nhầm chân ga thay vì chân thắng, phụ nữ bị nhiều hơn nam giới. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)

 

Một trong những khám phá gây chú ý nhất của bản báo cáo là có gần 2/3 trong số người gây tai nạn vì đạp ga hay vì đạp thắng là phụ nữ. Tuy nhiên, khi xét đến tất cả mọi tai nạn thì người ta thấy có điều ngược lại – khoảng 60% người lái trong các tai nạn là nam giới, theo cuộc nghiên cứu do Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Mỹ (NHTS) thực hiện.

Theo báo cáo này, các vụ tai nạn vì đạp lầm chân ga thường xảy ra trong giới lai xe hơn 76 tuổi và dưới 20 tuổi.

Hiện chưa có lý do nào giải thích rõ ràng về việc này, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng phần não bộ liên quan đến vận hành chưa phát triển đủ ở tuổi vị thành niên hoặc bị hao mòn ở tuổi cao niên.

Ða số các vụ đạp lầm này xảy ra trong bãi đậu xe và lối vào nhà chứ không trên đường.

Các tai nạn gây ra do đạp lầm chân ga đã được sự chú ý nhiều hơn của dư luận sau khi vào năm 2003 có vụ một cụ ông 86 tuổi lái xe ở thành phố Santa Monica, tiểu bang California, đạp lầm chân ga rồi hốt hoảng đâm tiếp vào một khu chợ ngoài trời, khiến 10 người chết và 63 người bị thương.