Kinh nghiệm vàng với những người mới lái xe.

June 22, 2012 2:23 pm


“Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, nghề lái xe cũng vậy đặc biệt với những người mới ngồi sau vô-lăng chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn.

 

 

 

Khi bắt đầu làm quen với xe hơi, bạn không nên chọn những loại xe quá lớn như thể thao đa dụng SUV. Ở những chiếc xe này vị trí người ngồi lái rất cao, tầm nhìn rất rộng, có lẽ một tài xế mới khó quen với việc định hướng, ke đường hay điều khiển tay lái.

Không những thế, công suất của những chiếc xe đa dụng này rất lớn, khi bạn đi với tốc độ cao rất khó xử lý các tình huống trên đường đặc biệt trên những đoạn đường đông đúc.

Với những xe hạng nhỏ có mui và khoang chở đồ ngắn cũng không nên chọn vì những chiếc xe kiểu này rất hay xảy ra tai nạn. Chiếc xe lý tưởng nhất cho người mới biết lái là dòng sedan như Hyundai Sonata, Kia Optima Hybrid hay Volkswagen Passat. Những xe này có kích thước vừa phải, đủ tầm nhìn và điều khiển không quá khó khăn.

Theo tư vấn của các chuyên gia thì lái một chiếc xe trang bị số tự động là lựa chọn hàng đầu cho những tài xế mới. Nếu đi xe số sàn, chỉ cần tập trung vào vô-lăng, nhìn bảng điều khiển hoặc hay nói chuyện với người bên cạnh cũng khiến họ quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ.

Trước tiên nên chọn những con đường vắng, rộng để luyện kỹ năng lái. Sau đó làm quen với những con đường gập ghềnh, đi trong trời mưa và cuối cùng là chạy trong thành phố. Vì đi đường trong thành phố không tránh khỏi những lúc ùn ứ, các phương tiện lưu thông rất phức hợp, nên rất dễ cọ quệt.

Hạn chế đến mức tôi đa lái xe trong đêm, khi mới lái kinh nghiệm và khi tầm quan sát kém nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh… đi nhiều sẽ nhuần nhuyễn.

Đề pa cũng nên tập ở những chỗ vắng. Những tay lái mới cần một đến hai người để đủ cho các tình huống khó khăn. Có quá nhiều người trên xe khiến tài xế có thể mất tập trung và cũng nguy hiểm hơn nếu xe gặp tai nạn.

Chú trọng vào một số nguyên tắc nhường đường. Vì mới lái phải biết nhường đường, không thể bon chen như những tay lái cứng được. Người mới cầm lái thường không có nhiều kinh nghiệm và chưa đủ độ từng trải nên phải thật sự tỉnh táo hãy nói không với rượu bia trước khi ngôi trên vô-lăng.

Phải tập kỹ năng lùi và quay đầu thật nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện cùng tham gia giao thông. Đúng luật phải quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu.

Nhưng chạy trong phố không phải lúc nào cũng theo luật được. Quay đầu sao cho ít ảnh hưởng đến các phương tiện khác, không gây cọ quệt, tai nạn… cũng là vấn đề nan giải với những lái mới. Bạn cũng phải tập lùi nữa, nhất là ghép ngang, thực tế hay gặp phải.

Trên đây là những lưu ý đối với lái mới. Muốn bình tĩnh tự tin khi tham gia giao thông thì trước tiên phải trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu về sử dụng xe.

(theo Phunutoday)